VI
Trang chủ/Tin tức/Sổ đỏ cũ có phải đổi sang mẫu mới không? Giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đã cấp
Tư vấn BĐS📅 Ngày đăng: 2/11/2026✍️ Tác giả: Minh Dũng

Sổ đỏ cũ có phải đổi sang mẫu mới không? Giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đã cấp

“Luật Đất đai 2024 quy định sổ đỏ, sổ hồng cấp trước đây vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc cấp đổi; khi nào nên cân nhắc cấp đổi và người mua cần kiểm tra gì.”
Sổ đỏ cũ có phải đổi sang mẫu mới không? Giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đã cấp

Cập nhật theo quy định có hiệu lực đến ngày 02/11/2026: Luật Đất đai 2024. Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ Hai (tháng 10/2026). Bài viết chỉ giải thích giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đã cấp; hồ sơ, trình tự cấp đổi cụ thể cần hỏi cơ quan đăng ký đất đai nơi có đất.

Nhiều gia đình vẫn đang giữ sổ đỏ màu đỏ, sổ hồng cũ hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cấp từ nhiều năm trước. Khi nghe tin có mẫu giấy chứng nhận mới, câu hỏi thường gặp là: sổ cũ còn dùng được không, có bắt buộc đổi không và đổi để làm gì?

1. Sổ cũ vẫn có giá trị pháp lý

Khoản 3 Điều 256 Luật Đất đai 2024 quy định: các loại giấy chứng nhận đã được cấp theo pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị pháp lý và không phải cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Trường hợp có nhu cầu thì được cấp đổi theo quy định.

Các loại giấy được nêu gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Khi nào nên cân nhắc cấp đổi?

Tình huống

Quy định liên quan

Nhà đất là tài sản chung của vợ chồng nhưng sổ chỉ ghi tên một người

Được cấp đổi để ghi cả họ, tên vợ và chồng nếu có yêu cầu (khoản 4 Điều 135 Luật Đất đai 2024)

Sổ cấp cho đại diện hộ gia đình

Nếu các thành viên có chung quyền sử dụng đất có nhu cầu thì được cấp đổi và ghi đầy đủ tên các thành viên; việc xác định thành viên do các thành viên tự thỏa thuận và chịu trách nhiệm (khoản 4 Điều 256)

Chủ sở hữu muốn chuyển sang mẫu giấy mới vì nhu cầu riêng

Được cấp đổi khi có nhu cầu (khoản 3 Điều 256)

Với những tình huống khác như diện tích đo thực tế khác sổ, xem diện tích thực tế khác sổ đỏ.

3. Mua nhà đất có sổ cũ có an toàn không?

Sổ cũ không làm giảm giá trị pháp lý của quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Điều người mua cần kiểm tra không phải là mẫu giấy, mà là thông tin trên giấy có còn đúng với hiện trạng và hồ sơ đăng ký hay không:

  1. Tên người đứng sổ có khớp với người bán, có liên quan đến tài sản chung vợ chồng hoặc hộ gia đình không.

  2. Diện tích, ranh giới, tài sản trên đất có khớp với thực tế.

  3. Đất có đang tranh chấp, bị kê biên hay còn thời hạn sử dụng (khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai 2024).

  4. Thông tin thế chấp, biến động gần nhất tại cơ quan đăng ký đất đai.

Xem thêm giấy tờ người bán nên chuẩn bị. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, địa danh trên sổ cũ có thể khác tên phường mới; bảng đối chiếu tại phường mới ở Quy Nhơn sau sáp nhập.

Bạn đang giữ sổ cũ và chưa chắc có nên cấp đổi trước khi bán? Liên hệ Minh Dũng Land để được tư vấn theo trường hợp cụ thể.

🏷️ Tags từ khóa:#sổ đỏ cũ#đổi sổ đỏ mẫu mới#giấy chứng nhận đã cấp#Luật Đất đai 2024#Quy Nhơn
Tư vấn BĐS Quy Nhơn

Đội ngũ chuyên viên Minh Dũng Land hỗ trợ tư vấn 24/7 hoàn toàn miễn phí.

Xem danh sách BĐS hot →