VI
Trang chủ/Tin tức/Nhà đất chưa có sổ có bán được không? Điều kiện giao dịch và rủi ro cho cả hai bên
Tư vấn BĐS📅 Ngày đăng: 2/11/2026✍️ Tác giả: Minh Dũng

Nhà đất chưa có sổ có bán được không? Điều kiện giao dịch và rủi ro cho cả hai bên

“Luật Đất đai 2024 và Luật Nhà ở 2023 quy định khi nào nhà đất phải có giấy chứng nhận để giao dịch, các trường hợp ngoại lệ và checklist khi gặp nhà đất chưa có sổ.”
Nhà đất chưa có sổ có bán được không? Điều kiện giao dịch và rủi ro cho cả hai bên

Cập nhật theo quy định có hiệu lực đến ngày 02/11/2026: Luật Đất đai 2024 và Luật Nhà ở 2023 (văn bản hợp nhất số 79/VBHN-VPQH). Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ Hai (tháng 10/2026). Bài viết giải thích điều kiện chung; giấy tờ chứng minh cụ thể thực hiện theo quy định của Chính phủ.

"Nhà chưa có sổ nhưng giá tốt": lời chào bán này khá phổ biến. Câu trả lời cho "có bán được không" phụ thuộc vào việc bạn đang giao dịch quyền sử dụng đất, nhà ở có sẵn hay nhà ở hình thành trong tương lai. Không có câu trả lời chung cho mọi trường hợp, nhưng luật đặt điều kiện rõ ràng cho từng loại.

1. Quyền sử dụng đất: nguyên tắc phải có giấy chứng nhận

Theo điểm a khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai 2024, người sử dụng đất được chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… khi có giấy chứng nhận, cùng các điều kiện khác: đất không tranh chấp, không bị kê biên, trong thời hạn sử dụng đất, không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Luật có một số ngoại lệ không đòi hỏi giấy chứng nhận, như thừa kế quyền sử dụng đất, chuyển đổi đất nông nghiệp khi dồn điền, đổi thửa, tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước, cộng đồng dân cư và một số trường hợp đặc thù khác do Luật quy định. Mua bán thông thường giữa cá nhân với nhau không nằm trong nhóm ngoại lệ này.

2. Nhà ở: khi nào không bắt buộc có giấy chứng nhận?

Khoản 1 Điều 160 Luật Nhà ở 2023 yêu cầu nhà ở tham gia giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn phải có giấy chứng nhận, trừ các trường hợp tại khoản 2:

Trường hợp không bắt buộc có giấy chứng nhận

Ghi chú

Mua bán, thuê mua, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai; bán nhà ở khi giải thể, phá sản

Nhà ở hình thành trong tương lai có điều kiện riêng theo Luật Kinh doanh bất động sản

Tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết

—

Mua bán, thuê mua nhà ở có sẵn của chủ đầu tư: nhà ở thuộc tài sản công; nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang, nhà ở phục vụ tái định cư không thuộc tài sản công

Bên bán là chủ đầu tư dự án

Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở

Không phải là mua bán

Nhận thừa kế nhà ở

—

Như vậy, nhà ở có sẵn của cá nhân bán cho cá nhân không nằm trong các trường hợp trên và cần có giấy chứng nhận theo điểm a khoản 1 Điều 160.

3. Ba tình huống hay bị nhầm

4. Checklist khi gặp nhà đất chưa có sổ

  1. Xác định loại giao dịch: quyền sử dụng đất, nhà ở có sẵn hay nhà ở hình thành trong tương lai.

  2. Hỏi lý do chưa có sổ và tình trạng hồ sơ cấp giấy chứng nhận; đề nghị xem giấy tờ đã nộp.

  3. Không thanh toán phần lớn giá trị trước khi đủ điều kiện ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng.

  4. Nếu đặt cọc, ghi rõ điều kiện: ký hợp đồng chính sau khi có giấy chứng nhận, thời hạn và cách xử lý tiền cọc nếu không có sổ.

  5. Kiểm tra tranh chấp, quy hoạch, kê biên như mọi giao dịch khác.

Người bán có thể xem checklist giấy tờ trước khi rao bán.

Bạn có nhà đất tại Quy Nhơn đang chờ hoàn thiện giấy tờ? Liên hệ Minh Dũng Land để được tư vấn hướng đi phù hợp, hoặc ký gửi bất động sản khi hồ sơ đã sẵn sàng.

🏷️ Tags từ khóa:#nhà đất chưa có sổ#bán nhà chưa có sổ#điều kiện chuyển nhượng#Luật Đất đai 2024#Luật Nhà ở 2023
Tư vấn BĐS Quy Nhơn

Đội ngũ chuyên viên Minh Dũng Land hỗ trợ tư vấn 24/7 hoàn toàn miễn phí.

Xem danh sách BĐS hot →