Cập nhật theo quy định có hiệu lực đến ngày 02/11/2026: Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2024 và Luật Nhà ở 2023 (văn bản hợp nhất số 79/VBHN-VPQH). Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ Hai (tháng 10/2026); bài sẽ được cập nhật khi luật mới được thông qua. Bài viết giải thích quy định chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng hồ sơ.
"Mua giấy tay cho nhanh, sau này làm sổ sau" là cách nhiều người vẫn nghĩ khi gặp căn nhà, lô đất giá tốt. Thực tế, với nhà ở và quyền sử dụng đất, pháp luật đòi hỏi hợp đồng phải đúng hình thức. Một tờ giấy viết tay, dù có chữ ký hai bên và người làm chứng, thường không đủ để bạn đứng tên tài sản. Bài viết giải thích vì sao, những ngoại lệ hiếm hoi và cách giảm rủi ro nếu bạn đang cân nhắc một giao dịch như vậy.
1. Hợp đồng mua bán nhà đất phải có hình thức gì?
Bộ luật Dân sự 2015 cho phép giao dịch bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi, nhưng nếu luật yêu cầu văn bản có công chứng, chứng thực thì các bên phải tuân theo (khoản 2 Điều 119). Với bất động sản, các luật chuyên ngành đặt ra yêu cầu đó:
Giao dịch | Yêu cầu hình thức | Căn cứ |
|---|---|---|
Chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất (kể cả đất có nhà) | Phải công chứng hoặc chứng thực | Điểm a khoản 3 Điều 27 Luật Đất đai 2024 |
Mua bán, thuê mua, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở | Phải công chứng hoặc chứng thực; hợp đồng có hiệu lực từ thời điểm công chứng, chứng thực | Khoản 1 Điều 164 Luật Nhà ở 2023 |
Mua bán nhà ở mà một bên là tổ chức (ví dụ mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư), thuê nhà, ủy quyền quản lý nhà | Không bắt buộc công chứng, trừ khi các bên muốn | Khoản 2 Điều 164 Luật Nhà ở 2023; điểm b khoản 3 Điều 27 Luật Đất đai 2024 |
Như vậy, khi hai cá nhân mua bán nhà đất với nhau, hợp đồng viết tay hoặc chỉ có xác nhận của người làm chứng không đáp ứng yêu cầu công chứng, chứng thực. Ngoài hình thức, bên bán còn phải đáp ứng điều kiện để được chuyển nhượng: có giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp, không bị kê biên, còn thời hạn sử dụng (Điều 45 Luật Đất đai 2024).
2. Hợp đồng sai hình thức có bị vô hiệu không?
Nguyên tắc là giao dịch vi phạm điều kiện về hình thức thì vô hiệu (Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015). Luật có hai ngoại lệ: nếu giao dịch đã lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực, và một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ, thì theo yêu cầu của các bên, Tòa án có thể ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch (khoản 2 Điều 129).
Ngoài ra, thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu do không tuân thủ hình thức là 02 năm; hết thời hiệu mà không ai yêu cầu thì giao dịch có hiệu lực (Điều 132 Bộ luật Dân sự 2015).
Hai ngoại lệ này không biến giấy tay thành con đường an toàn:
Muốn được công nhận theo Điều 129, bạn thường phải đi qua thủ tục tại Tòa án, kèm chứng cứ đã thanh toán đủ hai phần ba nghĩa vụ trở lên.
Hợp đồng có hiệu lực giữa hai bên chưa có nghĩa là bạn được đăng ký đứng tên. Việc sang tên vẫn phụ thuộc điều kiện của thửa đất, tình trạng pháp lý của bên bán và hồ sơ đăng ký biến động.
Nếu bên bán đã thế chấp, bán cho người khác, bị kê biên hoặc qua đời, quyền lợi của bạn có thể rơi vào tranh chấp kéo dài.
3. Trường hợp giấy tay trước ngày 01/8/2024
Luật Đất đai 2024 có một quy định dành cho người đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên người khác, kèm giấy tờ chuyển quyền, nhưng đến trước ngày Luật có hiệu lực (01/8/2024) chưa làm thủ tục chuyển quyền: nếu đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (khoản 5 Điều 137 Luật Đất đai 2024).
Quy định này nhằm xử lý các giao dịch đã diễn ra trong quá khứ. Nó không áp dụng cho giao dịch giấy tay ký từ ngày 01/8/2024 trở đi, và cũng không thay thế việc kiểm tra hồ sơ cụ thể tại cơ quan đăng ký đất đai.
4. Vi bằng có thay được công chứng không?
Vi bằng do thừa phát lại lập ghi nhận sự kiện, hành vi có thật, ví dụ việc giao nhận tiền. Vi bằng không phải là hợp đồng công chứng, và không đáp ứng yêu cầu "công chứng hoặc chứng thực" tại Điều 27 Luật Đất đai và Điều 164 Luật Nhà ở. Bạn có thể dùng vi bằng làm chứng cứ, nhưng không nên coi vi bằng là căn cứ để đứng tên nhà đất.
5. Đã lỡ đặt tiền theo giấy tay: nên làm gì?
Dừng thanh toán thêm cho đến khi kiểm tra xong giấy chứng nhận bản gốc, thông tin thửa đất và tình trạng thế chấp, kê biên.
Yêu cầu bên bán ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng càng sớm càng tốt, ghi nhận số tiền đã trả là một phần giá chuyển nhượng.
Giữ toàn bộ chứng cứ: giấy viết tay, chứng từ chuyển khoản, tin nhắn, người làm chứng.
Kiểm tra bên bán có đủ quyền định đoạt: nếu là tài sản chung vợ chồng hoặc của nhiều người thì cần đủ chữ ký của những người có quyền.
Nếu nhà đang thế chấp ngân hàng, giao dịch cần có sự tham gia của bên nhận thế chấp; xem thêm mua nhà đang thế chấp ngân hàng.
Khi bên bán không hợp tác, cần tư vấn pháp lý trước khi khởi kiện hoặc yêu cầu Tòa án công nhận giao dịch.
6. Cách mua an toàn hơn ngay từ đầu
Chỉ đặt cọc khi đã xem giấy chứng nhận bản gốc và đối chiếu thông tin thửa đất; nội dung hợp đồng đặt cọc nên làm rõ như hướng dẫn tại bài hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.
Ký hợp đồng chuyển nhượng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà (khoản 4 Điều 164 Luật Nhà ở 2023).
Dự trù thuế, phí sang tên; xem thuế và phí khi mua bán nhà đất 2026.
Với căn hộ dự án, kiểm tra pháp lý dự án theo checklist trước khi đặt cọc.
Bạn đang xem một căn nhà, lô đất được chào bán bằng giấy tay, hoặc đã lỡ đặt tiền? Liên hệ Minh Dũng Land để được rà soát giấy tờ và tư vấn hướng chuyển sang giao dịch công chứng. Bạn cũng có thể tham khảo các bất động sản đang giao dịch tại Quy Nhơn.

