Cập nhật theo Luật Đất đai 2024 (Văn bản hợp nhất số 44/VBHN-VPQH năm 2026). Bài viết mang tính tham khảo, không mô tả trình tự, lệ phí hay thời hạn cấp giấy chứng nhận; các nội dung này phụ thuộc vào thủ tục hành chính đang công bố tại địa phương.
Ở nhiều gia đình, con cái xây nhà trên mảnh đất mà sổ đỏ vẫn đứng tên bố mẹ. Lúc đầu mọi người không bận tâm, nhưng đến khi con muốn vay ngân hàng, bán nhà hay khi bố mẹ qua đời và các anh chị em cùng có quyền thừa kế, câu hỏi pháp lý mới hiện ra: căn nhà đó thuộc về ai, và có được ghi vào giấy chứng nhận không?
1. Nhà là của con, đất vẫn của bố mẹ
Về pháp lý, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà gắn liền với đất có thể thuộc về những người khác nhau. Việc con bỏ tiền xây nhà không làm thay đổi người sử dụng đất đang đứng tên trên Giấy chứng nhận. Muốn quyền sở hữu nhà của con được ghi nhận, cần đáp ứng điều kiện luật đặt ra cho trường hợp chủ sở hữu nhà ở không có quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó.
2. Luật Đất đai 2024 yêu cầu gì?
Theo điểm b khoản 5 Điều 148 Luật Đất đai 2024, trường hợp chủ sở hữu nhà ở không có quyền sử dụng đất đối với thửa đất ở đó (không phải tổ chức, cá nhân nước ngoài), việc cấp Giấy chứng nhận đòi hỏi chủ sở hữu nhà phải có:
giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở theo Điều 148, ví dụ giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép (điểm a khoản 1), hoặc các trường hợp khác mà điều luật quy định;
và một trong các văn bản: hợp đồng thuê đất, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hoặc văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng nhà ở, đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Như vậy, lời đồng ý miệng của bố mẹ là không đủ. Văn bản đồng ý cần được lập đúng hình thức. Ngay cả khi có đủ giấy tờ, việc cấp Giấy chứng nhận vẫn do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo hồ sơ cụ thể; không có chuyện được cấp tự động.
3. Hai hướng xử lý thường gặp
Hướng | Nội dung | Lưu ý |
|---|---|---|
Giữ nguyên người sử dụng đất, ghi nhận nhà của con | Bố mẹ lập văn bản đồng ý cho con xây dựng nhà ở, được công chứng hoặc chứng thực; con chuẩn bị giấy tờ về quyền sở hữu nhà | Đất vẫn là tài sản của bố mẹ, sau này vẫn có thể là di sản thừa kế |
Chuyển quyền sử dụng đất cho con | Bố mẹ tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (toàn bộ hoặc phần đủ điều kiện tách thửa) cho con bằng hợp đồng công chứng, sau đó đăng ký biến động | Cần sự đồng ý của những người có chung quyền sử dụng đất; xem tặng cho nhà đất cho con |
4. Vì sao nên làm rõ sớm?
Khi bố mẹ qua đời: nếu đất vẫn đứng tên bố mẹ và không có văn bản ghi nhận, căn nhà con đã xây có thể bị tranh chấp trong quá trình chia di sản giữa các anh chị em.
Khi muốn bán hoặc thế chấp: người mua, ngân hàng thường yêu cầu tài sản được ghi nhận rõ trên Giấy chứng nhận.
Khi bố mẹ đứng tên chung với người khác: văn bản đồng ý hoặc tặng cho cần đủ người có quyền tham gia.
5. Checklist
Kiểm tra Giấy chứng nhận hiện tại đứng tên ai, có ghi nhận tài sản trên đất chưa.
Kiểm tra căn nhà thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng hay được miễn; xem khi nào xây nhà ở riêng lẻ cần giấy phép.
Thống nhất trong gia đình hướng xử lý: văn bản đồng ý xây dựng hay tặng cho đất.
Lập văn bản tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc nơi chứng thực.
Nếu thửa đất chưa có sổ, xem trước cấp sổ đỏ lần đầu.
Gia đình bạn có nhà xây trên đất đứng tên bố mẹ tại Quy Nhơn và muốn làm rõ quyền sở hữu? Liên hệ Minh Dũng Land để được tư vấn trước khi lập giấy tờ.

